Chi tiết

Cấu tạo và cách sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang

Máy bơm ly tâm trục ngang là loại máy bơm có cánh bơm ly tâm do vậy mà lượng nước máy bơm được rất lớn. Nó được ứng dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp, nông nghiệp cũng như tưới tiêu cho đồng ruộng. Nó cũng được ứng dụng trong hệ thống làm mát, hệ thống tuần hoàn dẫn nước, bơm ngưng tụ trong các lò hơi.

1.      Cấu tạo của máy bơm ly tâm trục ngang

Về mặt cấu tạo máy bơm ly tâm trục ngang có 6 bộ phận chính đó là: vỏ máy, vỏ bọc cho hốt cơ khí, bộ phận dẫn hướng ra, trục, bánh xe công tác, các vòng bi. Và các thành phần này có thể di chuyển cũng như tách rời nhau.

Bơm ly tâm dựa trên nguyên lý hoạt động là lực ly tâm. Chất lỏng được dẫn vào lực tâm quay của cánh bơm. Chính lực ly tâm sẽ khiến cho chất lỏng được văng ra mép cánh bơm. Rồi tiếp đó, cánh bơm đã truyền năng lượng chất lỏng và tạo ra áp lực, áp năng, động năng và giúp cho chất lỏng có thể vận động được.

2.      Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang

Để máy bơm ly tâm trục ngang có thể hoạt động được thì cần thực hiện các bước sau:

·         Mồi bơm: Điều đầu tiên là phải mồi bơm, có nghĩa là phải làm sao để ống bơm cũng như thân bơm được đầy nước.

·         Trong suốt quá trình hoạt động thì bơm ly tâm hút cũng như đẩy liên tục và tạo nên một dòng chảy ổn định.

·         Bộ phận hướng ra sẽ điều hòa lượng chất lỏng và đẩy nó ra ngoài.

Để máy bơm ly tâm trục ngang chạy ổn định thì phải lưu ý một số vấn đề sau:

§  Chọn mua bơm theo đúng thông số kĩ thuật.

§  Cần phải trang bị thêm các thiết bị đo chân không cũng như các thông số kĩ thuật để quá trình làm việc đạt được hiệu quả tốt hơn.

§  Mỗi lần khởi động máy thì nên kiểm tra lại động cơ, các mối ghép cũng như dầu bôi trơn. Xong đâu đấy mới tiến hành mồi nước.

§  Trong quá trình máy làm việc thì cần phải thường xuyên chú ý, lắng nghe xem máy có tiếng ồn hay hoạt động bất thường gì không.

Nếu hiểu được cấu tạo cũng như cách sử dụng bơm ly tâm trục ngang chắc chắn bạn sẽ vận hành máy đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng khắc phục các sự cố nếu như chúng xuất hiện.


Quảng cáo Máy bơm nước Ebara
Quảng cáo Bơm chìm nước thải Ebara